Làm sao để gia tăng 60% lợi nhuận trong kỳ tiếp theo?

Trong mấy ngày vừa rồi chúng tôi có dịp huấn luyện cho một số doanh nghiệp về xây dựng hệ thống sales và marketing trong doanh nghiệp bằng các hệ thống phần mềm Quản trị quan hệ khách hàng (CRM). Bài tập đầu tiên chúng tôi đặt ra cho các chủ doanh nghiệp và các vị trưởng phòng kinh doanh là, nếu công ty muốn tăng lợi nhuận thêm 60% trong năm sau thì cần cải thiện điều gì?

Rất nhiều câu trả lời được đưa ra, từ việc tăng số lượng khách hàng đến tăng giá trị của mỗi giao dịch đến việc tìm kiếm thị trường mới… Tuy vậy, hầu như giải pháp nào cũng có những trở ngại nhất định và tính khả thi cũng cần phải xem xét lại.

Chúng tôi có câu trả lời cho hầu hết các doanh nghiệp. Để hiểu được điều này, chúng ta cần quay trở lại một điều hết sức đơn giản, nhưng không phải ai cũng để ý tới.

Sức mạnh của 10%

Để đánh giá hoạt động kinh doanh, chúng ta thường dựa vào công thức sau đây:

  • Theo đó, số lượng khách hàng sẽ là kết quả của Số lượng khách hàng tiềm năng trong kỳ nhân với Tỉ lệ chuyển đổi từ tiềm năng thành khách hàng.
  • Doanh số trong kỳ sẽ là số lượng khách hàng nhân với số lần giao dịch nhân với trung bình mỗi lần giao dịch.
  • Lợi nhuận là kết quả của Doanh số nhân với tỉ suất lợi nhuận.

Đây là công thức hầu như ai cũng có thể hiểu, nhưng nó có giá trị như thế nào thì không phải ai cũng hình dung được. Các chỉ số 5,4,3,2,1 cũng là các chỉ số KPI mà các doanh nghiệp có thể giao chỉ tiêu cho mỗi nhân viên kinh doanh vào đầu mỗi kỳ. Doanh số, lợi nhuận, số khách hàng là kết quả của các chỉ số này.

Quay trở lại câu hỏi, vậy nếu doanh nghiệp muốn tăng thêm 60% DOANH SỐ trong năm nay thì ta cần phải làm gì? Và đây là đáp án của chúng tôi. Hãy thử tưởng tượng nếu chúng ta yêu cầu mỗi nhân viên kinh doanh năm nay cố gắng tăng thêm 10% mỗi lần giao dịch (bằng cách thuyết phục khách hàng mua nhiều hơn MỘT CHÚT THÔI), cố gắng thêm 10% khách hàng tiềm năng, cố gắng thuyết phục tốt hơn để nâng hiệu quả chuyển đổi lên 10%, cố gắng giảm chi phí vận hành để tăng tỉ lệ lợi nhuận lên thêm 10% nữa.. thì kết quả sẽ như thế nào? Hãy nhìn vào bảng số liệu sau đây các bạn sẽ có câu trả lời.

 

Kết quả là chúng ta tăng được lợi nhuận lên 61% bằng cách chỉ tăng 10% các chỉ số. Việc này là hoàn toàn nằm trong tầm tay của các nhân viên kinh doanh khi mà tỉ lệ tăng không quá cao.

Đến giá trị của các hệ thống phần mềm

Làm sao để chúng ta có thể có đầy đủ số liệu khi đưa ra yêu cầu tăng 10% cho mỗi chỉ số? Các nhân viên của bạn sẽ hỏi ngay, tăng 10% là thế nào? Cụ thể là cần bao nhiêu khách hàng mới? Mỗi giao dịch trung bình bao nhiêu tiền?… Sẽ không dễ nếu chúng ta làm theo cách thủ công. Các hệ thống CRM sẽ giúp các doanh nghiệp lưu đầy đủ các thông số kể trên sau mỗi năm và có báo cáo chi tiết từng tỉ lệ trên từng nhân viên kinh doanh. Thậm chí nó cũng cho biết thời gian chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng của mỗi nhân viên là bao lâu để đo độ hiệu quả của mỗi nhân viên. Ngoài việc hỗ trợ lưu trữ thông tin khách hàng, tự động hóa công việc chăm sóc khách hàng và bán hàng, các hệ thống CRM là nơi tuyệt vời để có các báo cáo về độ hiệu quả của nhân sự kinh doanh thông qua các chỉ số. Qua khóa huấn luyện, chúng tôi tin chắc rằng các doanh nghiệp sẽ hiểu một cách rõ ràng hơn về việc đặt mục tiêu phát triển kinh doanh cho các năm tiếp theo và tự xây dựng được một hệ thống phần mềm hoàn chỉnh quản lý hoạt động của đội sales và marketing.

Nếu bạn cũng muốn có một hệ thống phần mềm như vậy và miễn phí cho dưới 10 nhân viên kinh doanh, có thể đăng ký tại đây hoặc gọi cho chúng tôi, 090 65 68 347 để được hướng dẫn.

Comments are closed.